Lịch sử hình thành phát triển Đà Nẵng

Xưa kia Đà Nẵng chỉ là một khu vực nhỏ phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa và sữa chữa tàu. Còn Hội An lại là một nơi khá lớn về quy mô, lẫn sự đông đúc tấp nập.

Nó đã được phát triển thành một cảng thương mại thay thế Hội ​​An vào đầu thế kỷ 18, khi ngành đóng tàu của châu Âu được cải thiện và những con tàu lớn có thể dễ dàng vào Vịnh Ðà Nẵng.

Năm 1835, sau khi vua Minh Mạng ra lệnh: “Tàu châu Âu không được buôn bán ở bất cứ cảng nào ngoại trừ cảng sông Hàn”, Đà Nẵng đã trở thành cảng thương mại lớn nhất ở khu vực trung tâm. Các ngành công nghiệp quy mô nhỏ ở địa phương, bao gồm đóng tàu, chế biến nông sản, lâm nghiệp và thuỷ sản, thương mại, dịch vụ thịnh vượng.

Vào năm 1889 khi thực dân Pháp nổ tiếng súng đầu tiên tại cảng Đà Nẵng, bắt đầu quyền cai trị cả nước Việt Nam năm 1889, đã tách Đà Nẵng ra khỏi tỉnh Quảng Nam và đổi tên thành thành phố.

Sau khi có sự du nhập của Pháp vào Đà Nẵng, họ đã bắt đầu xây dựng, kiến trúc lại Đà Nẵng theo phong cách Châu Âu cũng như cải tiến hiện đại các quy trình sản xuất.Nhiều hoạt động kinh tế đã hình thành và phát triển, như sản xuất nông nghiệp, công nghiệp quy mô nhỏ, chế biến sản phẩm xuất khẩu (chè, thực phẩm, nước giải khát, nước đá, rượu, nước mắm, cá khô), sửa chữa tàu biển và dịch vụ.

Năm 1950, Pháp đã trao quyền cho thành phố cho chính phủ Bảo Đại. Vào tháng 3 năm 1965, tàu chiến Mỹ đã hạ cánh và bắt đầu thiết lập một khu phức hợp quân sự lớn.

Đà Nẵng bắt đầu có sự chuyển mình và trở thành Trung ương khi quân đội Hoa Kỳ đồng minh cùng chính quyền Sài Gòn, mở rộng đô thị để biến Đà Nẵng thành căn cứ địa của chính trị, quân sự và văn hóa. Các ngành công nghiệp phát triển mạnh, dẫn đến sự thay thế bởi các khu công nghiệp của các xưởng thủ công mỹ nghệ. Ví dụ, KCN Hòa Khánh được sử dụng cho sản xuất oxy, axetylen và tẩy rửa, nghiền và dệt. Tuy nhiên, cuộc chiến tàn phá khiến hàng ngàn người dân nông thôn trốn khỏi các trại tị nạn. Các khu ổ chuột đô thị xuất hiện, tệ nạn xã hội gia tăng và sản xuất đã bế tắc.

Sau khi hoàn toàn độc lập, Đà Nẵng (tạm thời thuộc tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng) bắt đầu vượt qua hậu quả nghiêm trọng của chiến tranh. Bất kể những khó khăn, cải tạo và phát triển của thành phố có một số kết quả, đặc biệt là sau khi đổi mới năm 1986.

Trong kỳ họp thứ 10 của Quốc Hội, đã tách hẳn Đà Nẵng ra thành một thành phố mới dưới sự giám sát của Chính Phủ và Đà Nẵng nằm trong địa phận tỉnh Quảng Nam. Đánh dấu mốc lịch sử cho sự tạo dựng và phát triển lớn mạnh đến ngày nay, trở thành nơi đáng sống nhất ở Việt Nam.