Kiến Trúc Sư Cần Học Gì Và Rèn Luyện Kỹ Năng Gì?

Bạn là người yêu thích vẽ, thích sự sáng tạo và có mong muốn trở thành kiến trúc sư. Nhưng không biết sẽ bắt đầu từ đâu, cần trang bị những kiến thức, kỹ năng gì? Vậy bài viết sau đây chính là dành cho bạn, giúp bạn có được những định hướng đúng đắn về ngành kiến trúc và hiểu được kiến trúc sư cần học gì.

Để trở thành một kiến trúc sư, bên cạnh việc có nhiều kiến thức bạn cũng cần học tập để trau dồi những kỹ năng cho mình. Cụ thể là:

  1. Kỹ năng giao tiếp tốt

Có thể bạn nghĩ kiến trúc sư chỉ cần có kỹ năng vẽ, nhưng thực tế để có thể trở thành một kiến trúc sư giỏi thì cần xem xét đến rất nhiều yếu tố kỹ năng mềm, một trong số đó là khả năng giao tiếp. Việc giỏi giao tiếp sẽ là một trợ thủ đắc lực giúp bạn có thể trình bày tầm nhìn của mình, trao đổi ý kiến với các bên liên quan một cách suôn sẻ, đặc biệt là trong quá trình làm việc nhóm sẽ giúp các thành viên hiểu ý nhau, phối hợp với nhau một cách hiệu quả.

  • Kiến thức về pháp luật

Việc kiến trúc sư có hiểu biết về khung pháp lý cho cơ sở hạ tầng là điều rất cần thiết vì việc bạn xây dựng nên một bản thiết kế, cách thức thiết kế của bạn cũng phải tuân theo những quy chuẩn xây dựng và Luật xây dựng. Do đó, bạn phải thường xuyên cập nhật những kiến thức về pháp lỹ cũng như nhắc nhở các thành viên khác trong nhóm về luật pháp khi chuẩn bị làm việc với thiết kế mới để không xảy ra trường hợp phải vẽ lại bản thiết kế mới vì quy chuẩn xây dựng đã thay đổi.

  • Kiến thức toán học

So với kỹ sư xây dựng thì công việc của kiến trúc sư yêu cầu sự khéo léo, tinh tế và tính nghệ thuật nhiều hơn nhưng kiến thức toán học vững vàng vẫn là yếu tố không thể thiếu để phục vụ cho công việc. Thiết kế không phải dựa trên sự cảm tính mà người kiến trúc sư cũng cần phải tuân thủ cơ sở đo lường chính xác, tỷ lệ phù hợp và khả thi nếu muốn bản thiết kế được triển khai trên thực tế. Do đó, để có thể trở thành một kiến trúc sư giỏi thì bạn cũng cần đầu tư cho việc học tốt môn toán học.

  • Kiến thức về kỹ thuật

Vì là công việc liên quan đến kiến trúc nên bạn cũng cần học những kiến thức về kỹ thuật. Một số thiết kế có thể phức tạp hơn so với thiết kế khác, nhưng bạn vẫn cần căn cứ vào thực tế. Do đó việc bạn nắm được kiến thức sơ bộ về các nguyên tắc kỹ thuật sẽ giúp công việc của bạn đạt hiệu quả cao mặc dù bạn sẽ được các đồng nghiệp kỹ sư định hướng để có những bản thiết kế tốt hơn.

  • Kiến thức về mỹ thuật

Một trong những thứ bạn không thể thiếu nếu muốn trở thành kiến trúc sư là kiến thức về mỹ thuật, khả năng hội họa thể hiện qua việc bạn vẽ trên giấy, bản vẽ. Đặc biệt, kiến trúc sư cần có khả năng tư duy trừu tượng, tức là bạn sẽ có thể hình dung được công trình mình đang chịu trách nhiệm thiết kế ngay cả khi chưa có bản phác thảo.

  • Kỹ năng lãnh đạo

Có thể nói kỹ năng lãnh đạo sẽ là một bước đệm để bạn dễ dàng đạt được thành công trong tương lai, trở thành một kiến trúc sư có khả năng dẫn dắt nhóm thiết kế và hợp tác với nhiều người khác. Có rất nhiều nhiệm vụ cho bạn đảm nhận nếu có được khả năng lãnh đạo, một số người thậm chí còn chỉ đạo tầm nhìn cho dự án mới hay bạn sẽ quản lý một vài thành viên trong nhóm khi chuyển từ thiết kế sơ lược ban đầu sang bản thiết kế chi tiết để triển khai.

Qua bài viết trên hy vọng sẽ giúp bạn hình dung phần nào về nhưng kỹ năng cần thiết của một kiến trúc sư cũng như nắm được kiến trúc sư cần học gì để có thể phục vụ tốt nhất cho công việc. Nếu công việc này phù hợp với bạn và bạn quyết theo đuổi thì từ ngay bây giờ hãy đặt ra cho mình những mục tiêu, kế hoạch rèn luyện và học tập để chinh phục được ước mơ trở thành kiến trúc sư bạn nhé!