Cover letter là gì? Cách trình bày cover letter chuyên nghiệp

Cover letter là một phần không thể thiếu khi tìm việc bởi dựa vào đây các ứng viên mới chinh phục được nhà tuyển dụng. Vậy cover letter là gì? Cách trình bày cover letter chuyên nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau bạn nhé!

Cover letter là gì? Tầm quan trọng của cover letter

Cover letter hay motivation letter được hiểu là thư xin việc/thư ứng tuyển. Đây là bảng mô tả những thông tin về ứng viên bao gồm những lý do và nguyện vọng muốn tham gia ứng tuyển tại công ty. Cùng với đó là CV tìm việc được đính kèm, trong đó trình bày chi tiết những kinh nghiệm và kỹ năng của ứng viên.

Trong cover letter, bạn cần làm nổi bật những thế mạnh của bản thân liên quan đến vị trí ứng tuyển để nhà tuyển dụng có thể tổng hợp những ưu điểm của bạn. Từ đó họ mới có thể xem xét và đưa ra quyết định lựa chọn bạn tham gia phỏng vấn hay không. Vì thế, cover letter là bước đầu tiên khá quan trọng trong quá trình tìm việc mà chúng ta không nên thiết sót.

Đặc biệt, các nhà tuyển dụng thường tìm kiếm sự phù hợp giữa mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên với hướng phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy, chúng ta cần cụ thể các mục tiêu để họ cảm thấy bạn là sự lựa chọn thích hợp nhất. Qua đây, còn giúp nhà tuyển dụng sàng lọc hồ sơ nhanh chóng để tiết kiệm thời gian cho cả 2 bên.

Cách soạn cover letter theo form chuyên nghiệp nhất

Hiện nay, có rất nhiều mẫu cover letter khác nhau, tùy vào yêu cầu công việc mà các bạn trình bày cách thức khác nhau sao cho chuyên nghiệp. Nhưng về cơ bản một cover letter đúng chuẩn cần đảm bảo các nội dung sau:

Tiêu đề: Trình bày tiêu đề ngắn gọn, dễ hiểu giống với CV như: Họ tên_Vị trí ứng tuyển.

Mở đầu: Để viết được đoạn mở đầu thì các bạn cần tìm hiểu qua bộ phận mà mình sắp ứng tuyển, càng tốt hơn nếu chúng ta biết được tên nhà tuyển dụng. Bởi trong phần đầu sẽ viết: Dear Mr/Ms + tên nhà tuyển dụng hoặc Dear + tên bộ phận công ty.

Phần nội dung: Một cover letter chuyên nghiệp chỉ cần nêu khái quát từ 1-2 đoạn văn ngắn. Tránh trình bày quá dài bởi nhà tuyển dụng thường xem sơ lược qua các thông tin chính. Trong đó, các bạn chỉ cần trả lời được các câu hỏi như sau: Tại sao bạn ứng tuyển vị trí này? Bạn có những kỹ năng và kinh nghiệm gì để đáp ứng nhu cầu công việc? Tại sao bạn lựa chọn ứng tuyển tại công ty?.

Đoạn cuối: Ở cuối đoạn thư ứng tuyển, các bạn cần điểm lại các nội dung để hoàn chỉnh một cover letter chuyên nghiệp. Trong đó, khẳng định lại lý do quyết định ứng tuyển, thể hiện rằng bạn là người phù hợp cho vị trí này. Bên cạnh đó, nhắc đến CV đính kèm, cung cấp các thông tin cá nhân (số điện thoại, email) để bộ phận nhân sự liên lạc với bạn.

Lời kết: Lời cảm ơn chân thành cuối thư là điều không nên bỏ qua trong một thư xin việc. Đây là yếu tố để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người lịch sự. Đặc biệt, chúng ta nên thay thế chữ ký cuối thư bằng họ tên đầy đủ để tạo sự chuyên nghiệp hơn.

Những điều cần lưu ý khi viết cover letter

Một bức thư xin việc chuyên nghiệp cần lưu ý về mặt nội dung lẫn hình thức với đầy đủ thông tin chính xác, rõ ràng. Do vậy, có những điều mà mọi người cần lưu ý như sau:

Tìm hiểu yêu cầu về vị trí ứng tuyển: Để thư xin việc trình bày đầy đủ nội dung thì các bạn cần tìm hiểu bảng mô tả công việc. Từ đây, chúng ta mới có thể diễn đạt đúng nội dung trọng tâm theo yêu cầu công việc.

Diễn đạt câu từ trôi chảy, ấn tượng: Bạn cần diễn đạt câu chữ cho thật suôn và dễ đọc, tránh sai chính tả. Đồng thời nội dung cần ngắn gọn, súc tích, không lan man dài dòng. Thông thường một mẫu thư xin việc đúng chuẩn sẽ cô đọng nội dung trong một trang A4.

Định dạng font chữ: Chú ý cần định dạng font chữ đồng nhất trong thư xin việc và CV. Ngoài ra, chúng ta cũng nên chú trọng đến kiểu dáng mẫu thư, bởi khi nhìn vào mẫu thiết kế ấn tượng sẽ giúp cover letter của bạn nổi bật hơn so với các đối thủ.

Với phần trình bày trên thì các bạn đã hiểu rõ cover letter là gì. Qua đây, chúng ta còn biết cách trình bày nội dung thư xin việc sao cho thật chuyên nghiệp. Hi vọng mọi người có thể thành công gây ấn tượng đặc biệt với nhà tuyển dụng.