Làm gì để vượt qua giai đoạn thất nghiệp

Có phải bạn vừa trở thành một trong những “tỷ phú thời gian” vì một lý do nào đó. Và cho dù vì nguyên nhân gì thì thất nghiệp cũng là cụm từ khá ảm ảnh đối với nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách quản lý thì quãng thời gian này sẽ không hẳn là “đen tối” như suy nghĩ của bạn. Vậy khi thất nghiệp nên làm gì để có thể vượt qua được giai đoạn này một cách tốt nhất? Bạn hãy tham khảo một số điều gợi ý dưới đây của chúng tôi nhé.

  1. Thư giãn, nghỉ ngơi

Đã bao lâu rồi bạn chưa tự thưởng cho bản thân một kỳ nghỉ hay chỉ là những khoảng thời gian làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Vậy thì việc đầu tiên mà tôi muốn khuyên bạn khi thất nghiệp đó chính là để bản thân được nghỉ ngơi, thư giãn.

Bạn có thể lựa chọn một chuyến du lịch cùng gia đình, bạn bè hay thử thách với việc đi du lịch một mình. Khi đến một vùng đất mới, ngoài những khoảng thời gian vui chơi, giải trí, bạn còn được khám phá những điều mới lạ. Từ đó mở rộng kiến thức cho bản thân. Và biết đâu, nhờ những chuyến du lịch này mà bạn lại nghĩ ra được những ý tưởng kinh doanh thú vị để thực hiện trong tương lai.

Hay đơn giản hơn là những buổi cafe cùng bạn bè, những bữa cơm quây quần bên gia đình. Những việc mà trước đây, bạn không có đủ thời gian để thực hiện.

  1. Học thêm bất cứ cái gì mà bạn thích

Bạn rất yêu thích vẽ tranh, nhưng bạn chỉ vẽ được những bức tranh đơn giản, theo cảm xúc của mình. Vậy thì trong khoảng thời gian rảnh rỗi này, tại sao không đăng ký một khóa vẽ tranh để nâng cao tay nghề, thõa mãn niềm đam mê.

Bạn có thể lựa chọn học thêm bất cứ cái gì mà bạn yêu thích. Học theo niềm đam mê hay những khóa học bổ sung kiến thức chuyên môn. Hoặc là học thêm một ngôn ngữ mới.

Tranh thủ khoảng thời gian thất nghiệp này để nâng cao kiến thức cho bản thân là một lựa chọn sáng suốt. Giúp bạn có thể tìm được công việc tốt hơn trong thời gian tới. Bạn hãy nhớ rằng, đầu tư cho việc học luôn là phi vụ làm ăn mang lại lợi nhuận cao nhất.

  1. Làm freelancer

Nếu bạn vẫn đang suy nghĩ thất nghiệp nên làm gì thì làm freelancer cũng là lựa chọn giúp bạn duy trì tài chính cho bản thân. Ngày nay, có rất nhiều người lựa chọn con đường làm freelancer. Bởi vì bạn sẽ không bị gò bó trong những khuôn khổ, phép tắc của công ty, doanh nghiệp. Mà bạn có thể chủ động thời gian, khối lượng công việc cho mình.

Tìm kiếm một công việc có thể đảm bảo được mức tài chính tối thiểu cho sinh hoạt hàng ngày sẽ là điều kiện cần thiết để bạn có thể thực hiện được những ước mơ khác của mình.

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu hợp tác với các freelancer trong các mảng như thiết kế, viết bài, quản trị fanpage, website,… Chỉ cần bạn có kiến thức, sức khỏe, bạn có thể tồn tại mà không cần phải có một công việc với 8 tiếng/ ngày tại văn phòng công ty.

  1. Kinh doanh

Bên cạnh làm freelancer, kinh doanh một mặt hàng gì đó cũng là ý kiến mà bạn có thể tham khảo. Tùy thuộc số vốn của bạn mà xác định quy mô kinh doanh cho mình. Nếu tài chính cho phép, bạn có thể mở cửa hàng để kinh doanh. Còn không, kinh doanh online cũng được khá nhiều người lựa chọn hiện nay.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện, bạn nên khảo sát thị trường thật kỹ để có được sự chuẩn bị tốt nhất, tránh những rủi ro không đáng có. Tuy nhiên, kinh doanh luôn gắn liền với rủi ro. Cho nên, nếu bạn có niềm đam mê, đừng ngại ngần thử thách bản thân mình nhé.

  1. Tìm kiếm một công việc mới

Sau khi thất nghiệp, tìm kiếm một công việc mới chính là lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Và nếu bạn nghỉ việc vì một lý do khách quan nào đó, thì đây chính là việc bạn nên làm tiếp theo.

Hãy chuẩn bị cho mình một bản CV thật tốt và gửi chúng đến tất cả những vị trí mà bạn mong muốn. Trước đó, bạn nên tự xem xét lại bản thân mình xem hiện tại đã đáp ứng được những yêu cầu nào mà các bên ứng tuyển đưa ra. Và những yêu cầu nào còn yếu và thiếu thì bổ sung để tìm được công việc tốt nhất.

Trải qua khoảng thời gian thất nghiệp sẽ không quá khó khăn nếu bạn xác định đúng hướng đi cho bản thân mình. Với những gợi ý sau khi thất nghiệp nên làm gì ở trên, hy vọng sẽ giúp bạn nhanh chóng phục hồi năng lượng để tiếp tục con đường sự nghiệp sắp tới. Chúc bạn luôn thành công.