Lễ hội dân gian tại Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là thành phố đáng sống bậc nhất Việt Nam, mà nơi đây còn là một vùng đất cổ, gắn liền với nền văn hoá Sa Huỳnh vào khoảng 3.000 năm trước. Nguồn gốc tổ tiên của con người nơi đây, xưa kia là người Chăm do Vương quốc Champa tạo ra với sự phát triển rực rỡ. Nhiều cung điện hùng vĩ và lộng lẫy, đền thờ và cung điện có từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 13 đến nay vẫn còn lại. Ngày nay, nhiều hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng điêu khắc Chăm.

Đà Nẵng là một vùng đất giàu truyền thống văn hoá đậm nét văn hoá Nam Trung Bộ. Nó tạo ra nhiều nền văn hoá vĩ đại, nơi có nhiều người yêu nước nổi tiếng. Kho báu văn hoá dân gian rất đa dạng và phong phú như các bài hát dân gian và điệu múa, đua thuyền …

Không chỉ có lễ hội pháo hoa quốc tế được tổ chức hàng năm, mà Đà Nẵng còn có một số lễ hội truyền thống mang đậm dư vị dân tộc Việt.

Lễ hội Quan Âm – núi đá cẩm thạch

Lễ hội Quán Âm được tổ chức hàng năm ở núi đá cẩm thạch, với quy mô lớn và lễ hội kéo dài trong ba ngày từ ngày 18 đến ngày 20 của tháng  giêng âm lịch. Ngày lễ chính bắt đầu vào ngày 19 tháng giêng âm lịch. Lễ nghi tôn giáo diễn ra với các nghi lễ của Phật giáo, lễ cúng cho những linh hồn lang thang, cuộc diễu hành của tượng Quán Thế Âm Bồ Tát và các buổi thuyết pháp về Quan Thế Âm Bồ Tát và văn hoá Phật giáo.

Lễ hội được tổ chức với nhiều hoạt động văn hoá như nhảy múa, hát các bài dân ca, sáng tác thơ, viết thư pháp, giới thiệu tác phẩm nghệ thuật độc đáo từ đá cẩm thạch, thả đèn giấy trên sông, lửa trại, đua chèo thuyền, lễ hội ẩm thực … thu hút nhiều Phật tử, đoàn kết đến lễ.

Lễ hội có ý nghĩa thể hiện sự khoan dung của Quan Thế Âm Bồ Tát. Vì vậy, đó là cơ hội để gây quỹ từ thiện và giúp đỡ người nghèo từ các mạnh thường quân và du khách. Ngày nay, lễ hội đã được tổ chức với quy mô lớn hơn và thu hút được nhiều du khách hơn.

Lễ hội Cá Ông (Cá voi)

Đối với các làng chài, chuyện đi biển không chỉ dựa vào kỹ năng, kinh nghiệm mà

còn phụ thuộc vào thiên nhiên, các ngư dân rất tin tưởng vào tâm linh, họ có một vị

thần phò trợ là Cá Ông. Hàng năm, họ sẽ tổ chức lễ hội cá Ông để thể hiện sự biết

ơn của mình đối với “người” phò trợ.

Vào ngày đầu tiên của lễ hội, tất cả dân làng đặt các đồ vật cúng lễ quan trọng lên bàn để bắt đầu Lễ Hòa Bình, được tổ chức vào đêm đầu tiên. Sáng hôm sau, dân làng tham gia vào một cuộc rước cá ông trên biển, cùng với một nhạc lễ. Trong hai ngày lễ hội, tất cả các tàu thuyền được neo đậu tại cầu cảng.

Đây là 2 trong số nhiều lễ hội truyền thống tiêu biểu được diễn ra thường niên tại thành phố Đà Nẵng.